รูปแบบแท่งเทียน 10 อันดับแรกในการซื้อขายในตลาด

Candle stick graph and bar chart of stock market investment trading. Analysis Forex price display on computer screen.

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเริ่มต้นการซื้อขายในตลาดหุ้นคือการเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบต่างๆที่ใช้ รูปแบบที่ใช้ในตลาดหุ้นมีหลายประเภท รูปแบบเหล่านี้ได้รับการพัฒนาเมื่อเวลาผ่านไปและไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีการเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง การเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบเหล่านี้จะช่วยให้เทรดเดอร์เป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้น

รูปแบบในแผนภูมิตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้าใจ มีการพัฒนาและใช้ลวดลายต่างๆมากมายในอดีต รูปแบบเหล่านี้รวมถึงตลาดที่เพิ่มขึ้นและลดลงสามเหลี่ยมค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระดับฟีโบนักชีดัชนีความแข็งแกร่งอัตราส่วน Dvorak ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่ายและอื่น ๆ ผู้ซื้อขายอาจพบว่าการดูแผนภูมิที่แสดงรูปแบบทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจรูปแบบเหล่านี้ก่อนที่จะพยายามคาดการณ์ว่าราคาหุ้นในตลาดจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด

แนวโน้มเป็นรูปแบบอีกประเภทหนึ่งที่สามารถใช้ในการวิเคราะห์ตลาดหุ้น เทรนด์เป็นเพียงรูปแบบที่แสดงให้เห็นว่าราคาของสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดใดชนิดหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แนวโน้มที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาดหุ้น ได้แก่ “แนวโน้ม” หรือ “ตลาดหมี” ผู้ค้าใช้รูปแบบเหล่านี้เพื่อช่วยในการพิจารณาว่าเวลาใดเป็นเวลาที่เหมาะสมในการซื้อหรือขายหุ้น การเรียนรู้พื้นฐานของแนวโน้มเหล่านี้ยังช่วยให้คุณเป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้นได้

แนวโน้มยอดนิยมอีกอย่างในตลาดหุ้นเกี่ยวข้องกับแท่งเทียน รูปแบบแท่งเทียนเกิดจากการซื้อขายหุ้นขึ้นแล้วลงต่อ แท่งเทียนที่ขึ้นแสดงว่าราคาหุ้นมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากแท่งเทียนขาขึ้นหักได้สำเร็จหมายความว่าราคาหุ้นลดลงต่ำกว่าจุดสูงสุดของรูปแบบนั่นหมายความว่าราคาหุ้นมีแนวโน้มที่จะลดลงกลับไปสู่จุดต่ำสุด

อีกลายที่เป็นที่นิยมคือ “ลายลิ่ม” รูปแบบนี้ประกอบด้วยเทียนที่เอียงขึ้นสามอันที่เชื่อมต่อที่ด้านบนของหุ้น เมื่อรูปแบบนี้ก่อตัวขึ้นมันเป็นตัวบ่งชี้ว่าราคาหุ้นอยู่ในช่วงขาขึ้น การแตกของแท่งเทียนสามอันดับแรกบ่งชี้ว่าหุ้นกำลังจะเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

รูปแบบสามเหลี่ยมเป็นรูปแบบรั้นซึ่งบ่งชี้ว่าหุ้นมีแนวโน้มที่จะขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยทั่วไปรูปแบบนี้จะมีลักษณะเป็นแท่งเทียนยาวทางด้านซ้ายมือและแท่งเทียนสั้นทางด้านขวามือ เมื่อแท่งเทียนยาวหักราคาหุ้นก็น่าจะขึ้นไปแล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อแท่งเทียนสั้นหักนั่นหมายความว่าราคาหุ้นจะปรับตัวลง

รูปแบบง่ายๆที่เรียกว่ารูปแบบแท่งเทียนที่เพิ่มขึ้นและลดลงหรือที่เรียกว่า WLF สามารถเปิดเผยได้มากมายเกี่ยวกับความสำเร็จหรือความล้มเหลวของหุ้น รูปแบบนี้แสดงให้เห็นถึงหุ้นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในกราฟ แต่แล้วก็แตกสลาย ในขณะที่รูปแบบดำเนินต่อไปหุ้นจะกลับขึ้นมาก่อนที่จะลดลง นี่เป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับหุ้น

การสร้างแผนภูมิแท่งเทียนไม่ใช่ศาสตร์ที่แน่นอน แต่สามารถใช้เพื่อให้แนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับความสามารถในการทำกำไรของหุ้น มีรูปแบบเฉพาะหุ้นจำนวนมากเช่นกันเช่นตลาดกระทิงปืนยอดนิยมและกระสุนสีเขียว คุณอาจต้องการเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับตลาดหุ้นก่อนที่จะทดลองใช้รูปแบบแผนภูมิ ไม่ว่าคุณจะเลือกรูปแบบใดรูปแบบแท่งเทียนสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเกี่ยวกับความสามารถในการทำกำไรของหุ้น

รูปแบบกราฟแท่งเทียนยังเปิดเผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับยอดคงเหลือของหุ้น ตัวอย่างเช่นหุ้นที่หลุดออกจากกรอบจะบ่งบอกว่ามีบางสิ่งที่ดีสำหรับหุ้นกำลังจะเริ่มขึ้น ในทำนองเดียวกันหุ้นที่แตกตัวลงมาจากจุดสูงสุดอาจบ่งชี้ว่าหุ้นอยู่ในขาลงด้วยเหตุผลบางประการ คุณสามารถเรียนรู้ที่จะจดจำรูปแบบเหล่านี้ผ่านบทแนะนำออนไลน์หนังสือหรือการค้นคว้าของคุณเอง

หลายคนคิดว่าแผนภูมิแท่งเทียนเป็นตัวแทนของการเปิดและปิด แต่จริงๆแล้วมันเป็นตัวแทนมากกว่านั้น ด้านบนของแท่งเทียนแสดงถึงการเปิดการซื้อขายและด้านล่างของแท่งเทียนแสดงถึงการปิดการซื้อขายนั้น เมื่อหุ้นปิดที่สูงส่วนบนของแท่งเทียนจะดันขึ้นซึ่งหมายความว่านักลงทุนซื้อหุ้นในราคาที่ดี ในทางกลับกันเมื่อหุ้นปิดที่ระดับต่ำด้านล่างของแท่งเทียนจะถูกกดลงซึ่งหมายความว่านักลงทุนขายหุ้นในราคาที่ไม่ดี รูปแบบซ้ำตัวเองดังนั้นทิศทางของหุ้นที่สัมพันธ์กับรูปแบบจะบอกคุณว่ามันกำลังมุ่งหน้าไปทิศทางใด

การสร้างแผนภูมิแท่งเทียนเป็นมากกว่าการกำหนดสุขภาพโดยรวมของหุ้นโดยการระบุตำแหน่งที่เป็นขาขึ้นหรือขาลงภายในหุ้น รูปแบบเหล่านี้ยังสามารถเปิดเผยแนวโน้มที่แข็งแกร่งหรือแนวโน้มที่อ่อนแอลง แนวโน้มจะถูกระบุโดยรูปร่างของแท่งเทียนไม่ว่าจะอยู่ในแนวราบและคงที่หรือลดลงและแบนเมื่อเวลาผ่านไป ในทางกลับกันรูปแบบแท่งเทียนขาลงบ่งชี้ว่าหุ้นกำลังมุ่งหน้าไปยังทิศทางที่คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลง