โอเปกในการค้าโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้โอเปกได้ประกาศว่าจะดำเนินการตามแผนซึ่งเรียกว่า ‘แผนอาบาดี’ แผนนี้จะช่วยให้ราคาน้ำมันลดลงเป็นหลักและเป็นไปตามข้อตกลงที่ทำโดยสมาชิกของ OPEC ในเดือนเมษายน สิ่งนี้มีความหมายสำหรับคุณในฐานะผู้บริโภคคือปริมาณน้ำมันและน้ำมันเบนซินที่คุณซื้อจะลดลง

จุดสำคัญที่สุดประการหนึ่งของแผนของ Abadi คือปริมาณน้ำมันที่แต่ละประเทศได้รับอนุญาตให้ผลิตจะลดลง เนื่องจาก OPEC ไม่ได้รับอนุญาตให้มีน้ำมันดิบสำรองเกินกว่าสี่สิบเปอร์เซ็นต์นั่นหมายความว่าโอเปกจะผลิตน้ำมันและน้ำมันเบนซินน้อยลง มีความเป็นไปได้ที่ OPEC จะเพิ่มโควต้าของตนเมื่อมีการใช้ข้อตกลงเพื่อไม่ให้น้ำมันหมด

โอเปกยังระบุว่าอาจเพิ่มปริมาณน้ำมันเบนซินและน้ำมันที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตเป็นสิบเปอร์เซ็นต์ต่อปี สิ่งนี้จะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยในตลาดโลก แต่จะมีผลโดยตรงกับกระเป๋าเงินของคุณ อย่างไรก็ตามบางคนเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีเนื่องจากการผลิตน้ำมันเบนซินและน้ำมันที่เพิ่มขึ้นหมายความว่าราคาน้ำมันจะลดลงซึ่งจะช่วยลดอัตราเงินเฟ้อและจำนวนเงินที่คุณจ่ายในค่าน้ำมันหรือค่าน้ำมันรายเดือนของคุณ

หลายคนกังวลกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงนี้ในตลาดปิโตรเลียม หลายคนมองว่านี่เป็นอีกสัญญาณหนึ่งของการที่ดอลลาร์สหรัฐสูญเสียอำนาจในการรักษาราคาน้ำมันให้สูงขึ้นและลง

จากข้อมูลของผู้ค้าน้ำมันหลายรายการเคลื่อนไหวนี้จะส่งผลต่อราคาน้ำมันที่เราจ่ายสำหรับน้ำมันเบนซินในปัจจุบันเท่านั้น การเคลื่อนไหวนี้อาจชะลอการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งขึ้นสูงสุดตลอดเวลา อย่างไรก็ตามผู้ค้าน้ำมันบางรายเชื่อว่าเมื่อโอเปกเพิ่มโควต้าแล้วจะทำให้ราคาน้ำมันกลับขึ้นไปอีกครั้ง

ดูเหมือนว่ายังคงมีการเก็งกำไรมากมายเมื่อพูดถึงการเคลื่อนไหวของโอเปกในการค้าโลก บางคนเชื่อว่าเป็นเศรษฐกิจที่อ่อนแอซึ่งทำให้โอเปกรู้สึกไม่สบายใจกับข่าวนี้ คนอื่น ๆ รู้สึกว่าเป็นเรื่องดีเพราะราคาน้ำมันจะลดลงและพวกเขาไม่สามารถปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับดอลลาร์สหรัฐได้

บางคนเชื่อว่าการประกาศนี้จะทำให้ราคาน้ำมันลดลงซึ่งจะสร้างแรงกดดันให้กับ บริษัท น้ำมัน คนอื่นรู้สึกว่ามันจะช่วยเศรษฐกิจได้จริง ไม่ว่าในกรณีใดเหตุการณ์นี้จะเป็นงานที่น่าสนใจมากที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คุณจะต้องรอดูว่าสิ่งนี้จะออกสู่โอเปคอย่างไร

ด้วยราคาน้ำมันที่ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะหาก๊าซราคาถูกหากคุณพยายามประหยัดน้ำมัน อย่างไรก็ตามโอเปกอยู่ใกล้กับการเพิ่มปริมาณน้ำมันและน้ำมันเบนซินที่อนุญาตให้ผลิตได้อีกก้าวหนึ่ง